ADS EvilPage

loading...

Con ruồi giết chết thương hiệu hơn 20 năm của Tân Hiệp Phát

Tuesday, January 3, 2017

Năm 2016 theo Vnr xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn Việt Nam, Tập đoàn Tân Hiệp Phát xếp hạng 168 và xếp hạng 60 trên danh sách các doanh nghiệp tư nhân lớn Việt Nam. Như vậy nhìn chung Tân Hiệp Phát vẫn còn mạnh cho dù vụ án con ruồi cuối năm 2015 có làm bẩn hình ảnh tới đâu chăng nữa.

Vụ án con ruồi 500 triệu đã làm tốn không ít giấy mực của báo đài

Chiến dịch Marketing gây phản ứng ngược


Xét đến Tân Hiệp Phát, với chiến dịch “bàn tay thép” trước đó của mình, Tân Hiệp Phát cùng với lãnh đạo, và các bộ phận liên quan như được báo chí đưa tin, đã không khoan nhượng với một số cá nhân được cho là “gây sức ép tống tiền”. 

Có lẽ chủ trương của Tân Hiệp Phát không sai nhưng cách hành xử được cho là “gài bẫy người tiêu dùng” thì đã nhận được phản ứng dữ dội từ phía người tiêu dùng và cộng đồng mạng. Dù doanh nghiệp có lý lẽ đúng, hay dù doanh nghiệp đã làm sai như thế nào thì thực sự THP bị thiệt hại rất nặng nề về thương hiệu và doanh số.

Chiến dịch bàn tay thép đã không đem lại hiệu quả về hình ảnh thương hiệu, thậm chí là gây ra phản ứng cực kỳ mạnh mẽ đối với đại bộ phận người tiêu dùng và cộng đồng mạng Internet tại Việt Nam. Đó là một lối hành xử của doanh nghiệp mà đại bộ phận người tiêu dùng cho rằng “chưa hợp lý, gây phản cảm, bức xúc”. Tôi cho rằng, có một bộ phận người tiêu dùng “cảm thấy bị tổn thương, hoặc mất lòng tin nghiêm trọng” dù đó thực sự vụ việc này cũng không liên quan đến họ.

Sự việc này bắt đầu dẫn tới hàng loạt hành động tẩy chay, hành động “phanh phui”, trên mạng xã hội và các báo chí, truyền thông đưa tin rầm rộ, khiến thương hiệu và doanh số của doanh nghiệp Tân Hiệp Phát bị suy giảm nhanh và nghiêm trọng.

Doanh số của THP sụt giảm do người tiêu dùng tẩy chay trên mạng xã hội và các kênh Internet khác và chuyển đổi thành hành vi là không ai tiêu dùng sản phẩm, hơn nữa người tiêu dùng còn liệt kê thêm danh sách tất cả các sản phẩm của Tân Hiệp Phát để cho mọi người biết và tránh mua phải. Đây là hành động tẩy chay khá mạnh mẽ, gây tổn thương doanh số và tiếp tục làm xói mòn niềm tin của một thương hiệu quốc gia.

Doanh thu của Tân Hiệp Phát sau khoảng 1 năm liên quan đến vụ việc đã sụt giảm khoảng 2.000 tỷ đồng (theo công bố của Tân Hiệp Phát), tôi cho rằng việc bị thiệt hại nặng là hoàn toàn là sự thật và dễ dàng suy đoán, bởi hành động tẩy chay quyết liệt của cộng đồng mạng mà ai-ai-cũng-biết-chuyện-con-ruồi; còn về con số thiệt hại khoảng 2.000 tỷ đồng, thì đây là số liệu công bố của doanh nghiệp, tôi không có thông tin nên không bình luận! Nhưng thiệt hại lớn và nặng nề thì có thể dễ dàng khẳng định là có thể xảy ra.

Sự việc và hậu quả đã, đang và tiếp tục gây thiệt hại cho doanh nghiệp, cho người lao động của Tân Hiệp Phát, giảm thu thuế cho cơ quan thuế tại địa phương, nhưng cũng mấy ai quan tâm!!! Chẳng mấy ai thương cảm lo lắng cho người lao động của doanh nghiệp, cho chủ doanh nghiệp, cho cơ quan thuế!

Cơ quan nhà nước cũng cảnh báo

Bằng chứng là, vào đúng ngày TAND tỉnh Tiền Giang đưa vụ án “cưỡng đoạt con ruồi” ra xét xử (17/12), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Cà Mau) đã có văn bản khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh củaTân Hiệp Phát vì phát hiện nhiều sản còn hạn sử dụng nhưng có cặn lơ lửng, trắng đục.

Chi cục này cũng không quên nhấn mạnh: “Chú ý những sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh có ghi dòng chữ trên nhãn: Xé nhãn liền tay, trúng ngay tiền tỷ”.
Công văn của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Cà Mau).
Nhiều quán giải khát treo biển không bán sản phẩm của Tân Hiệp Phát, tố sản phẩm kém chất lượng. Người tiêu dùng cũng nói không… khiến Tân Hiệp Phát lâm vào sự khủng hoảng không lối thoát.

Ông Trần Quý Thanh - Chủ tịch Tân Hiệp Phát đã phải thốt lên chua chát rằng: Nếu không được sự ủng hộ của truyền thông và chính quyền, doanh nghiệp chỉ có thể trụ lại được 1-2 năm nữa.

Một lần nữa, Tân Hiệp Phát lại đi nhầm đường, khi chỉ biết cậy nhờ chính quyền và truyền thông làm lá chắn cho mình, trong khi bỏ quên vai trò quyết định của người tiêu dùng.

Không những nhầm đường Tân Hiệp Phát còn bị lạc lối,  khi liên tục xài chiêu “gài bẫy” người phân phối sản phẩm cho mình vào con đường sai lạc có truyền thống. Hơn 20 năm vất vả gây dựng thương hiệu, giờ đã đổ xuống sông xuống bể.

Một lần nữa, Tân Hiệp Phát lại đối mặt với sự khủng hoảng, dù bị cáo Võ Văn Minh bị kết án 7 năm tù.
Bà Trần Ngọc Bích tại phiên xử vụ án con ruồi 500 triệu ngày 17.12.2015

Việc bà Trần Ngọc Bích, con gái ông Quý Thanh,  đại diện Tân Hiệp Phát đã phải cậy nhờ cảnh sát đưa ra ô tô sau khi kết thúc nhiều phiên tòa cho thấy tương lai mờ mịt  của Tân Hiệp Phát.

Chưa hết, câu trả lời của ông Nguyễn Phan Huy Khôi, Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Tân Hiệp Phát trên Soha, chẳng khác gì “thêm dầu vào lửa” khi tỏ lòng từ bi: “Thực lòng Tân Hiệp Phát không muốn anh Minh vào tù”.

Ông Huy Khôi đã quên mất  rằng, Tân Hiệp Phát đã đẩy ba người lâm vào đường tù tội, lật kèo thỏa thuận, mật báo công an đến bắt.

Có lẽ, chưa một doanh nghiệp nào trên thế giới lại ứng xử kiểu “tù tội” với khách hàng của mình như Tân Hiệp Phát.

Dù vấp phải hàng loạt những tố cáo về sản phẩm kém chất lượng nhưng chưa một lần Tân Hiệp Phát nhận trách nhiệm, luôn đổ lỗi cho yếu tố khách quan.

Các chiêu trò PR nhằm thúc đẩy lấy lại hình ảnh


1. Từ khi giám đốc Khôi về làm giám đốc đối ngoại đã cho triển khai hàng loạt các website vệ tinh nhằm tăng số lượng backlink về nội dung nói tốt cho Tân Hiệp Pháp, dự án triển khai tầm 20 website vệ tinh.

2. "Thủ tiêu" các nguồn tin xấu bằng thủ thuật công nghệ hoặc "môi giới" xóa bài trên các báo chính thống lẫn tin vịt.

3. Bế quan tỏa cảng nội bộ về các nguồn thông tin trong tập đoàn, hạn chế quyền truy cập thông tin từ trên xuống dưới.

4. Đổi tên thương hiệu là Number 1 vào tháng 9-2015, tên gọi là Tập đoàn Number 1 hay Công ty TNHH Number 1 (trước đây là Công ty TNHH TM – DV Tân Hiệp Phát), tên giao dịch tiếng Anh: Number 1 Corp. -> Ngầm ý nghĩa là: Trong ngành giải khát, anh ấy là vô địch.

5. Xây dựng clip Dr.Thanh xin lỗi người tiêu dùng thông qua Clip chúc Tết 2017.


Kết bài

Cho dù Tân Hiệp Phát đã cố gằng gỡ lại những sai lầm, cụ thể như cho sa thải hàng loạt "quan chức" truyền thông, xây dựng lại mối quan hệ khách hàng, thì ông Võ Văn Minh vẫn bị tòa phúc thẩm y án 7 năm tù vào ngày 8.9.2016 vừa qua.


Một lần nữa dư luận lại dậy sóng vì sự kiện này, nhưng thật đáng tiếc, đây không còn là việc của Tân Hiệp Phát nữa mà là của Pháp Luật. Sự việc quá trễ để THP có thể can thiệp được hơn nữa. Chỉ còn chờ vào thời gian, có một câu nói về thời gian mà tôi từng nghe như sau: Thời gian nó chả làm lành vết thương, mà nó chỉ làm chúng ta quên đi nỗi đau mà thôi. Phải chăng Number 1 đang chờ chúng ta quên đi...?!!!

Subscribe your email address now to get the latest articles from us

1 comment:

 

Ads

Copyright © 2016. Evil Page.
Design by Mr Devil - Developed by EVILPAGE Templates
DMCA.com Protection Status